Trường Sa Ký Sự – Kỳ 8

22 Th6

Phó Nhòm Bolsa

Nhà báo Nguyễn Phương Hùng trong chuyến đi thăm Trường Sa

Cuộc hành trình 9 ngày cho chuyến tàu HQ-571 chở đoàn công tác số 6 gồm một số các nhà lãnh đạo chính phủ nhà nước Việt Nam, Ủy Ban Tôn Giáo, đoàn Việt kiều 40 nước và nhà báo, truyền hình trong nước và hải ngoại chấm dứt ngày 26/4/2012 lúc 4 giờ chiều đúng như dự định. Xin một lời cám ơn nhà nước Việt Nam đã tổ chức chuyến đi khá vất vả và đã chuẩn bị mất 2 năm cùng hạ thuỷ con tàu HQ-571. Cám ơn Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, chủ tịch Uỷ Ban về Người Việt Nam ở nước ngoài. Cám ơn Thứ trưởng bộ Nội vụ Phạm Dũng, anh hùng QĐND, cám ơn Hải Quân Đại Tá Đỗ Minh Thái. Cám ơn thuyền trưởng HQ Thiếu tá Nguyễn Văn Sửu (nghe nói sẽ được vinh thăng Trung tá sau chuyến đi thành công này). Cám ơn tất cả các anh em hải quân trên tàu HQ-571 và Bộ Tư Lệnh Hải Quân cùng các anh chị em trong Uỷ Ban Nhà Nước.

Thật là một chuyến đi lịch sử và để lại nhiều dấu ấn trong tâm khảm mọi người. Những ấn tượng sâu sắc đã khắc sâu vào trong trái tim của mỗi người đã được vinh dự đặt chân lên tàu HQ-571 trong đoàn công tác số 6. Ngày đầu tiên trước khi khởi hành đoàn nhà báo chúng tôi (quận Cam) ai cũng nghĩ đây là một tàu hải quân thuộc loại vận tải, nhưng rất ngạc nhiên khi lên tàu thì thấy đây là một tàu thuộc loại chở khách và sơn màu hải quân màu xám. Tuy không tiện nghi như tàu đi du lịch (cruiser) nhưng tương đối khá đầy đủ. Phụ nữ có nhiều bất tiện hơn khách nam giới. Nhiều người nghĩ đến chuyến đi 9 sao mà dài khi 2 ngày đầu tiên “nhàn hạ” không có việc làm. Nếu bắt đầu ngày đi ảnh hưởng tâm lý cho là 9 ngày quá dài, nhưng đến ngày cuối cùng trở về thì ngược lại ai nấy cảm thấy chuyến đi lại quá ngắn. Cảnh chia tay bịn rịn, trao đổi số điện thoại, email, hình ảnh, tài liệu cứ rối rít lên.

Cuộc hành trình đã trải nghiệm qua 7 đảo nổi, đảo chìm và 2 nhà giàn: Song Tử Tây, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Đá Tây, Trường Sa Lớn, Đá Lát, Tư Chính, DK1/11, DK1/14 với biết bao kỷ niệm và lưu luyến. Sau khi làm lễ cầu siêu trên tàu ở ngoài khơi đảo Gạc Ma (do Trung Cộng chiếm đóng từ năm 1988) HQ-571 đã khởi hành lúc 10g30 sáng 25/4/2012 trực chỉ Vũng Tầu. Không phải vì mệt mỏi, nhưng ai nấy trong tâm trạng như vừa đánh mất một cái gì quý báu. Người thẫn thờ, xúc động sau khi những giọt nước mắt bàng hoàng gửi lại ngoài khơi Gạc Ma. Nghiã trang trên biển Trường Sa đã vùi chôn xác 64 anh hùng Hải Quân Nhân Dân Việt Nam trong thiên chức bảo vệ quê hương. Không ai nói với ai lời nào, một sự buồn bã với những bồi hồi xúc cảm và quyến luyến.

Hơn 200 người với hơn 200 con tim hình như đang thổn thức cùng một nhịp điệu đang hát cùng một bản nhạc đầy ắp nhớ thương cho người biển đảo. Vâng ngày mai đây, chúng tôi sẽ trở lại với ánh sáng đô thị và phồn hoa đô hội. Nhưng các anh lính biển, không quân và đồng bào hải đảo sẽ trở lại với cuốc sống bình dị, mộc mạc và thiếu thốn nơi hải đảo. Tiếp xúc với một vài người và một cựu sinh viên luật khoa trước năm 1974 đã từng ra Song Tử Tây, Phó Nhòm Bolsa được biết so sánh với ngày xưa bây giờ tiện nghi hơn nhiều, một trời một vực anh nói. Anh Long một cựu hải quân QĐNDVN nay là một kiều bào tại Đức và từng đã sống ở Trường Sa Lớn cũng cho biết. Khác nhiều lắm. Phải nói là nhà nước Việt Nam đã đặt rất nhiều trọng tâm vào công tác và lo lắng đời sống vùng biển đảo, anh xác nhận.

Những kiến trúc đã được kiến thiết và xây dựng chỉ trong vòng 4, 5 năm trở lại và chương trình khuyến khích đồng bào trong nội điạ tình nguyện ra sinh sống có vẻ rất thành công. Nhà cưả được cấp miễn phí, thêm phụ cấp tài trợ, vợ đi làm công chức hành chánh cũng có lương, chồng làm nghề đánh hải sản cũng thu hoạch lợi nhuận. Không có nhu cầu chi tiêu nhiều nên tiền bạc dành dụm cho con cái vào đất liền tiếp tục học hành. Một căn hộ nếu ở đất liền trị giá khoảng 30 ngàn mỹ kim, làm sao mua được? Người sống lâu năm là 4 năm, nhiều người cho biết ở đây ổn định hơn trong đất liền, tụi em chẳng đi đâu cả. Ở đây nhà nước lo, mình khỏi phải lo.

Những lúc rảnh rỗi ngồi nhìn sóng biển suy tư, Phó Nhòm Bolsa tôi không khỏi bùi ngùi thương xót cho những những người còn ở lại. Sự hi sinh cuả họ có lẽ không bút mực nào nói hết. Một sự kính trọng thiêng liêng nào đó quyện hoà trong không khí với những vị cay xè cuả nước mắt. Phó Nhòm Bolsa tôi không thể nào không bùi ngùi chạnh nghĩ đến những bội phản cho những hi sinh cao quý này cuả các anh em lính biển từ những biạ đặt, vu khống tại hải ngoại.

Vâng sự hi sinh cuả họ cao cả quá. Họ cũng như những người lính thuỷ VNCH năm xưa đã hi sinh những thú vui bản thân và gia đình để làm những tấm khiên bảo vệ và giữ gìn đất nước. Họ là những đồng bào cuả tôi, cũng máu đỏ da vàng, cùng nói cùng ngôn ngữ tuy thổ âm có khác biệt vì điạ dư, nhưng vẫn là ngôn ngữ Việt Nam. Họ cũng là những con người bình thường biết vui, buồn, giận, thương, nhớ, tủi. Biết xúc động trước cảnh thương tâm và biết sung sướng khi ngồi trong cái hạnh phúc. Họ cũng là những người có những ước mơ rất bình thường là muốn đất nước thanh bình không chết chóc, không chiến tranh, không thù hận. Họ có những cảm xúc dâng trào và lòng yêu nước thật mãnh liệt. Họ đã hi sinh tất cả để đứng trước hòn tên, mũi đạn, trước đầu sóng ngọn gió tại một nơi chỉ có 2 tháng nắng và 10 tháng mưa để đối diện với hiểm nguy và luôn ghìm tay súng sẵn sàng hi sinh bảo vệ bờ cõi sơn hà. Họ không đòi hỏi một đáp ứng gì để đền bù cho sự hi sinh, bởi vì đó đó bổn phận cuả người lính. Vậy mà những đồng bào cuả họ tại hải ngoại chỉ vì một khác biệt tư tưởng cho nhu cầu chính trị và chính kiến đã sẵn sàng kết án là vùng đảo này đã do Trung Cộng chiếm đóng vì nhà nước đã bán để đổi lấy sự bằng an cho điạ vị. Một sự phản bội những người đang làm thiên chức người lính trong nước và cũng là một sự lừa bịp vĩ đại sự hiểu biết cuả người hải ngoại. Vì sao và vì sao và lỗi tại ai đây?

Trước ngày đi Việt Nam, Phó Nhòm Bolsa đã nghĩ rằng bất quá nếu Trường Sa không mất thì chắc cũng chỉ là một hoang đảo hay một ốc đảo không sinh khí và không có đời sống. Một ốc đảo đứng một mình như “Tôi Với Trời Bơ Vơ” (tên một bài hát cuả cố nhạc sĩ Tùng Giang) giữa biển khơi mênh mông và những chất phế thải của từng đàn hải âu. Nhưng Phó Nhòm Bolsa và những người hải ngoại đã lầm. Lầm một cách không thể tưởng tượng. Trong những nơi đảo mà bước chân đoàn đi qua, chúng tôi đã được chào đón bằng những ngôn ngữ cuả đồng bào tôi, tiếng Việt đã được cất cao trong bài hát Quốc Ca trong buổi lễ chào cờ, những bản nhạc ái quốc và tình cảm đã được diễn trên Song Tử Tây và Trường Sa Lớn bằng một đoàn văn công QK7 có âm thanh, ánh sáng và có cả sự hiện diện lần đầu tiên ca sĩ hải ngoại Lệ Hằng (xem videos Phố Bolsa TV). Vâng thưa bạn đọc, những người sống trên đảo nói và hiểu tiếng Việt. Tiếng Việt mang âm hưởng cuả những cư dân vùng biển Khánh Hoà, Quảng Ngãi hoặc xa xôi hơn vùng Thanh Nghệ Tĩnh.

“Chào chú, con là Thượng tá …., nghe nói chú là đoàn nhà báo hải ngoại về, con rất xúc động……”, “Chào chú… chú đi bình yên nhé, con đại diện anh em lính đảo gửi lời thăm bà con Việt kiều Cali nhé…”, “…bà con Việt kiều mình ra sao hả chú, có nhiều không, có đoàn kết không, có yêu thương nhau không chú…”, “…chắc bà con mình nước ngoài cũng tình cảm quê hương chú nhỉ, vì con thấy chú khóc …” rất nhiều, rất nhiều câu chào, tiếng hỏi. Rất bình dân. mộc mạc nhưng đầy ắp tình người. Vui mừng khi đến và bịn rịn khi chia tay. Tâm sự trao đổi khi rảnh rỗi hay sinh hoạt cá nhân tất cả đều là ngôn ngữ Việt Nam, không xí xa xí xồ, không thông dịch viên. Họ là người Việt Nam như Việt kiều, nhưng họ đang làm những công việc mà cố nhạc sĩ Duy Khánh đã hát “Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê”. Họ đang có những công tác mà Việt kiều không những đã không khen mà lại còn bôi bác sự thật để phản bội lòng yêu nước cuả họ bằng vu cáo nhà nước Việt Nam đã bán đất dâng biển. Những bạn đọc cuả Phó Nhòm Bolsa tại quận Cam và hải ngoại. Nếu quý vị vẫn còn sự hoài nghi sau bài viết này, cá nhân chúng tôi xin phép đề nghị quý vị hãy ghi danh tại các văn phòng đại sứ hay Tổng Lãnh Sự để được đi thăm Trường Sa vào những chuyến đi kế tiếp.

Ngày 26/4/2012 về đến Cát Lái thì sau đó các ngày 3/5/2012, 16/5/2012, và những chuyến kế tiếp trong tháng 5, 6 cuả HQ-571 cùng rất nhiều chuyến đi cuả những tàu Hải Quân Việt Nam từ Đà Nẵng, Cam Ranh, Khánh Hoà, Cát Lái đã liên tục ra Trường Sa. Tháng 4, 5 và 6 tương đối là những tháng bình yên cho tàu bè nên các chuyến đi được thực hiện để thăm viếng uỷ lạo và tiếp tế liên tục. Hãy về đi một lần cho biết nếu bạn nào vẫn chưa tin, trăm nghe không bằng một thấy. Đi một lần rồi trở lại hải ngoại muốn làm gì thì làm. Trường Sa chưa mất và Trường Sa vẫn còn đó. Đi xong trở về, nếu ai còn tuyên truyền Trường Sa đã mất, đã bán, bạn hãy tát vào mặt người nói câu đó. Bởi vì họ cũng chỉ là những người thọc gậy bánh xe, ngồi tại hải ngoại nói bậy để phá hoại sự an bình cuả đồng bào. Hãy đừng vì một sự bất đồng chính kiến chính trị mà tuyên truyền sai sự thật. Sự bất tín vạn bất tin. Cách hay nhất để giải toả bất đồng là tham gia. Ngồi tại hải ngoại chỉ tay năm ngón phê bình không giải quyết được gì cả. Chúng ta chê người cộng sản độc tài, nhưng ai độc tài hôm nay cả thế giới người Việt hải ngoại biết qua sự kiện cộng đồng tại nam California “bịt miệng truyền thông”. Bảo nhà nước Việt Nam bưng bít, nhưng khi Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đồng ý mở cửa mời về nói chuyện thì ai cũng “Bốn Mắt Nhìn Nhau Trào Máu Họng”. Không về nói chuyện, không trao đổi sao giải quyết được nhu cầu đòi hỏi. Hãy thành thật trong lương tâm khi kết án người khác. Hãy làm điều tốt khi chê bai người khác và đừng làm những điều mà mình đã phê bình người khác. Thái Lan, Phi Luật Tân, Nam Dương là những nước láng giềng cuả Việt Nam không hề chiến tranh, nhưng chính trị lại bất ổn. Việt Nam ta gần 5 ngàn năm lần đầu tiên có một thời gian thanh bình lâu dài nhất (37 năm) trong lịch sử, vậy sao người hải ngoại lại cứ muốn chiến tranh? Người trong nước không hề tranh đấu và đòi hỏi, nhưng người hải ngoại rất vô dziên nằng nặc đòi giải thể cho 90 triệu người trong nước? Nhưng giải thể như thế nào và bằng cái gì, xin hẹn độc giả kỳ khác, Phó Nhòm Bosa tôi đang đi lạc đường “trái và phải.”

Trở lại “chuyến tàu hoàng hôn” ngồi nhìn sóng nước đêm khuya với khá nhiều những ngọn đèn hải đăng xung quanh. Càng gần bờ càng thấy nhiều tàu bè và đèn đuốc, nhất là giàn khoan cuả các giếng dầu và các ngọn hải đăng. Phó Nhòm Bolsa lợi dụng thì giờ rảnh rỗi ngồi đưa hình ảnh và viết bài. Chuyển qua USB những video và hình ảnh cho Thượng tá Kim Khánh đoàn Văn Công QK7, quý vị lãnh đạo tinh thần và nhiều kiều bào muốn có hình ảnh kỷ niệm cuả chuyến đi. Khi tàu vừa về đến hải phận Vũng Tàu thì modem 3G bắt được sóng cuả mạng Viettel, lập tức 3 bài viết về Ký Sự Trường Sa và khoảng 1/3 những tấm hình trong số hơn 3 ngàn tấm hình về Trường Sa đã được bắn lên không gian điện tử trưa ngày 26/4/2012 trên mạng KBCHN.

Suốt chuyến đi cho đến lúc về trời yên gió lặng, biển lặng như tờ giống như dạo thuyền trên sông Hương. Chiều 25/4/2012, cô Dung nhà tâm linh nói với Phó Nhòm Bolsa, ngày mai sẽ có biến chuyển. Phó tôi hỏi biến chuyển gì, cô cười và bảo, mai mưa lớn. Sao chị biết? Em biết, vì các hồn người chết phải từ giã tàu anh ơi. Phó tôi cười và không tin. Nhưng quả thật, chiều 26/4/2012 tàu về đến Cát Lái lúc 4 giờ trời đang nắng và nắng trải dài từ Vũng Tàu tiến vào Cát Lái; không khí khô và ẩm cuả miền nhiệt đới và nóng vậy mà khi tàu bắt đầu hụ còi, thả neo tự nhiên mây đen kéo đến nghịt trời. trời đang sáng bỗng nhiên tối sầm và gió lớn nổi lên. Cơn mưa dông rất thường cuả miền Nam trong mùa hè. Nhưng tại sao lại xảy ra đúng lúc đoàn người cuả đoàn công tác số 6 chuẩn bị rời tàu? Tại sao chị Dung tâm linh biết trước? Ai báo chị tin thời tiết? Hải quân trực phòng máy? Tất cả đều là những bí ẩn của một sự kiện: Tâm linh hay trùng hợp? Đúng là “Huyền Thoại Một Chiều Mưa”. Mưa rất lớn như có bão, nhưng bão sao lại chỉ mưa khoảng nửa giờ. Tại sao khi về BLT/HQ thì trời không còn mưa? Thật bí ẩn Phó Nhòm Bolsa tôi là người cuối cùng rời tàu vì trời mưa lớn và rất lớn. Tất cả các chuyến xe buýt đều đã chuyển bánh. Chuyến xe buýt cuối cùng là chuyến xe cuả đoàn Văn Công QK7, đến trễ. Phó Nhòm Bolsa đi chung xe đoàn Văn Công QK7 mặc dù không phải là nghệ nhân và về đến Bộ Tư Lệnh Hải Quân là 7 giờ chiều. Tại đây mọi người đang ăn tiệc chia tay do BTL/HQ/QĐNDVN tổ chức đãi tiệc đoàn trên phòng khánh tiết lầu 2.

Bữa ăn khá thịnh soạn với rất nhiều món (7, 8 món)  do các đầu bếp hoả đầu vụ hải quân đảm trách. 4 bữa ăn mỗi ngày trên tàu và bữa ăn cuối cùng chia tay bao nhiêu là kỷ niệm. HQ/QĐNDVN đã chứng minh sự anh hùng không những trên mặt biển mà còn ngay trong mặt trận văn hoá ẩm thực. Tôi thật sự nhớ đến Thiếu Úy Nguyễn Văn Dũng trưởng ban hoả đầu vụ tàu HQ-571 trong suốt hành trình 4 bữa ăn cho hơn 200 khách, quả là một kỳ công. Chắc chắn là do tinh thần phục vụ mà quân đội đã huấn luyện. Nhưng Phó Nhòm Bolsa tin rằng thêm vào đó sự chu đáo của anh như một lời cám ơn cuả tất cả những anh em hải quân trên tàu HQ-571 đến tất cả những người khách qúy trong chuyến công tác số 6 cuả nhà nước, được mệnh danh là chuyến đi trường Sa đầu tiên dành cho Việt kiều nước ngoài. Chiều 25/4/2012, một số khách Trường Sa đa số kiều bào đã tự động đóng góp mỗi người 250 ngàn tiền Việt Nam để gửi tặng các quân nhân HQ/QĐNDVN. Các nhà báo Hứa Trung Quân, Phóm Nhòm Bolsa, Etcetera, Vũ Hoàng Lân và ca sĩ Lệ Hằng đều vui Trường Sa nhưng không quên các anh chiến sĩ HQ-571 làm đủ bổn phận như mọi người.

Viết xong bài Phó Nhòm Bolsa không khỏi hét to lên 4 chữ từ tên một bài hát rất cảm động: “Trường Sa Bâng Khuâng”. Vâng Trường Sa đã để lại chúng tôi biết bao là bâng khuâng. Xin hẹn độc giả trong Trường Sa ký sự kỳ 9 với đêm văn nghệ 30/4. Xin mời vào links xem hình ảnh và video dưới đây:

http://kbchn.net/vi/news/Chuyen-de-Bien-Dao/Video-Hai-chien-Truong-Sa-4592/
http://kbchn.net/news/Ky-su-Truong-Sa/

http://kbchn.net/news/Ky-su-Truong-Sa/Mot-so-hinh-anh-hai-trinh-Truong-Sa-dot-1-3532/

http://kbchn.net/news/Ky-su-Truong-Sa/Hinh-anh-sinh-hoat-tai-hai-trinh-Truong-Sa-phan-2-3539/

Nguồn: kbchn.net, nguyenvn89 blog

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: