Hồ Gươm ơi… cho ta về miền kỷ niệm

12 Th6

Hồ Gươm, một vẻ đẹp nên thơ của Hà Thành, màu xanh như mái tóc em xanh thủa nào đưa ông Nguyễn Văn Long trở về một miền kỷ niệm. Kỷ niệm của những con đường đã quen tên “Hàng Bạc, hàng Đồng, hàng Đường”, kỷ niệm của những bước chân của cậu bé Nguyễn Văn Long, Nguyễn Phương Hùng ngày nào. Một làn nước trong xanh, những hàng cây soi bóng quanh hồ, hình ảnh tháp Rùa cổ kính, tiếng chuông đồng hồ…

Qua bao năm tháng, Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Gươm vẫn sừng sững với đất trời, vẫn rộn ràng bước chân người mỗi độ xuân về. Hồ Gươm lung linh, Hồ Gướm huyền ảo, Hồ Gươm mang vẻ đẹp của những làn nước trong xanh, cầu Thê Húc trong sắc đỏ mượt mà… Hồ Gươm, em cho ta cất lên những câu thơ về em, vì em đẹp cái đẹp dịu dàng, vì em đẹp cái đẹp mộc mạc, giản dị ngày nào. “Giữa ánh rêu xanh thảm biếc này, Tháp Rùa ẩn hiện dưới làn mây, Xa xa bóng nước hoa vàng ngã, Thấp thoáng in hồ áo trắng bay”. Vâng, đó là Hồ Gươm của những mông mơ thủa nào, Hồ Gươm làm say đắm lòng người kết tinh thành những vần thơ, những bài hát, những lời ca.

Ta nghe trong em một Hồ Gươm anh hùng qua 12 ngày đem lửa đạn, Hồ Gươm của những tọa độ bom ngày nào nay trở thành một Hồ Gươm lung linh sắc màu, một Hồ Gươm huyền ảo và rực rỡ như một nàng công chúa. Ta hòa vào em và em cũng hòa vào ta. Chúng ta hòa vào nhau để rộn ràng những bước chân phương xa tìm về. “Quanh cổng Ngọc Sơn trời rạng rỡ, Bên cầu Thê Húc gió ngời say, Lung linh huyền ảo lòng bay bổng, Ngắm cảnh thiên nhiên khách vãng đầy”.  Một Hồ Gươm làm say lòng những người khách Tây Âu, một Hồ Gươm để ta hòa mình trong cảm xúc của sự tĩnh lặng, trong hơi ấm nồng nàn của Hà Nội, và say trong cái men cảnh vật và lòng người. Ta yêu một phút lãng mạng với ly kem cùng làn nước trong xanh, ta say một dáng hình Thê Húc, say một làn gió Hồ Gươm mát dịu. Hồ Gươm đã làm say lòng ta như thế đó.

Những bước chân lưu luyến của cậu bé Nguyễn Phương Hùng 57 năm tìm về, cậu bé tìm về một Hồ Gươm tươi đẹp ngày nào, những giọt nước mắt tràn đầy cảm xúc để rồi lắng đọng lại trong cái trong trẻo của Hà Nội, trong sắc màu lung linh của dòng cảm xúc bên Hồ Gươm. Hồ Gươm ơi, hãy cho ta về miền kỷ niệm thủa nào, hãy cho ta được nói một câu từ đáy lòng mình “Ta yêu Hồ Gươm, ta yêu Thê Húc, ta yêu kem Tràng Tiền, yêu tất cả những gì của Hồ Gươm, thuộc về Hồ Gươm”. Những sắc màu đã nhuốm màu thời gian, Hồ Gươm vẫn đó, trẻ trung và dịu dàng đón bước ta về. “Ôi, Hồ Gươm thân yêu trong lòng ta, ta nghe hơi ấm của Hồ Gươm tràn về giữa lòng Washington chiều nay…”

Nguyenvanlong

Washington DCAdvertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: