Trường Sa hôm nay: Báo chí quận Cam ở Trường Sa (07/05/2012)

8 Th5
Nói về tâm nguyện với đất nước, cả ca sĩ Lệ Hằng và nhà báo Phương Hùng đều chia sẻ mong muốn được Đảng và Nhà nước tạo điều kiện trở về và sinh sống hẳn tại quê hương. Nhà báo Phương Hùng tâm tư: ở quê hương Bắc Giang của ông cho đến tận bây giờ vẫn còn lại những con đường, góc xóm mà dù 36 năm xa quê hương ông vẫn không thể nào quên. 

 

Thật bất ngờ, trong chuyến thăm Trường Sa lần này, chúng tôi có dịp gặp lại một số đồng nghiệp ở quận Cam (Hoa Kỳ) mà vừa cách đây 3 tháng các anh được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mời về nước thực hiện phóng sự tết “Hành trình mùa xuân Mai – Đào đất Việt”. Trong lần đầu tiên có mặt ở Trường Sa, họ đã trải lòng nhiều tâm tư xúc động về quê hương, đất nước sau bao năm xa quê hương…
Phóng viên báo Viet Weekly, đang tìm hiểu về đời sống
của chiến sĩ hải quân trên đảo Đá Lát
Ảnh: Hoàng Long
Cảm nhận bằng đôi mắt
Thường bắt đầu bằng một nụ cười cởi mở mỗi khi chúng tôi bắt chuyện, nhà báo Vũ Hoàng Lân – Chủ nhiệm kênh truyền hình Phố Bolsa TV, tâm sự: Chuyến ra thăm Trường Sa lần này đối với anh giống như một trải nghiệm thực tế, mà ở đó anh muốn tường thuật sự kiện bằng chính các sự kiện và đôi mắt. “Đơn giản là vậy vì tôi muốn làm công việc sơ khởi nhất của một người làm báo là chứng kiến, ghi lại sự kiện, sau cùng là thông tin cho người xem biết. Còn những bình phẩm, tôi muốn dành cho độc giả vì cách mà họ tự cảm nhận và đánh giá bao giờ cũng chân thực và khách quan hơn”. Quả thực, vài ngày sau khi trở về đất liền, Phố Bolsa TV đã phát sóng một ký sự đầu tiên chân thực về Trường Sa. Xem xong chương trình này, chúng tôi tận mắt chứng kiến những gì mà Vũ Hoàng Lân đã chia sẻ là có cơ sở.
Giống như Phố Bolsa TV, ngay khi vừa kết thúc chuyến công tác, nhà báo Nguyễn Phương Hùng – Chủ bút báo KBC Hải ngoại, rất nhanh chóng chuyển tải những phóng sự bằng video đầu tiên về hải ngoại để phục vụ kiều bào. Ông bảo, đó là phong cách “thấy gì quay đó, không edit, cắt cúp”. Có lẽ chính bởi cách làm báo kiểu “nghiệp dư” như vậy mà thành ra những phóng sự của KBC Hải ngoại nhận được khá nhiều tán thưởng tích cực của cộng đồng mạng ở trong và ngoài nước…
Trong những ngày lênh đênh trên biển, chúng tôi cũng có dịp trò chuyện với Etcetera Nguyen – một ký giả ở quận Cam mà ở kỳ trước, chúng tôi từng gán cho anh biệt danh là “Người vẽ hành trình”. Khác với Vũ Hoàng Lân, Etcetera chọn nghệ thuật vẽ tranh để ghi lại những điều anh mắt thấy, tai nghe từ chuyến công tác.
Các cơ quan báo chí ở hải ngoại tác nghiệp tại Trường Sa
bên cạnh một số cơ quan thông tấn trong nước
Đi cùng với Etcetera Nguyen còn có một đồng nghiệp với anh ở Viet Weekly – nhà báo Trung Quân. Là một phóng viên ảnh chuyên nghiệp, Trung Quân chọn cách cảm nhận về Trường Sa qua những góc hình về cuộc sống thường nhật của lính đảo, cũng như những nghi thức tâm linh mà bao năm xa quê hương anh chưa một lần cảm nhận. Trung Quân cho biết: Ở quận Cam nơi anh làm việc, ngoài Viet Weekly còn có khoảng 5 tờ nhật báo, tuần báo cũng như tạp chí, chưa kể một số đài phát thanh và kênh truyền hình, trong đó có Phố Bolsa TV. “Bởi vậy, trách nhiệm của chúng tôi trong chuyến thăm quần đảo Trường Sa lần này có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Tôi tin rằng có rất nhiều bà con ở hải ngoại hiện cũng rất quan tâm tới kết quả chuyến đi này và họ muốn xem cách mà báo chí ở hải ngoại tường thuật về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc như thế nào”.
Bóng hồng từ hải ngoại
Trong đoàn ký giả ở quận Cam, có một bóng hồng duy nhất mà chúng tôi đặc biệt chú ý, đó là ca sĩ Lệ Hằng. Sau này chúng tôi được biết thêm, bà cũng chính là người bạn đời của nhà báo Phương Hùng.
Trở về sau 32 năm sống ở xứ người, ca sĩ Lệ Hằng đã không khỏi xúc động trong lần đầu tiên ra thăm huyện đảo Trường Sa. Bà cho biết, từ thời còn là thiếu nữ, bản thân từng đi hát ở các trường học, nhà thờ, cũng như các sân khấu lớn nhỏ ở hải ngoại nhưng đây là lần đầu tiên mà bà biểu diễn cho những người lính đảo. “Hát trên boong tàu, hát bên cột mốc chủ quyền và hát cả trên những nhà giàn chênh vênh sóng nước, quả thực là một cảm giác rất xúc động và không gì hạnh phúc bằng”.
Trong một lần khác khi tham gia giao lưu văn nghệ ở đảo Đá Lát, chúng tôi còn tận mắt chứng kiến ca sĩ Lệ Hằng say sưa hát cho lính đảo, dù rằng trời vừa giữa trưa, nắng hắt gay gắt như đổ lửa. Sau buổi biểu diễn, bà xúc động cho biết: Bà rất hi vọng bằng tiếng hát, lời ca của mình, những người lính đảo sẽ ấm lòng hơn để chắc cây súng, vững quyết tâm và ý chí bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc nơi đầu sóng ngọn gió.
Chủ bút tờ báo KBC Hải ngoại là một trong những ký giả
có mặt sớm nhất trên tàu HQ-571 trước khi tàu rời cảng Cát Lái
Nói về tâm nguyện với đất nước, cả ca sĩ Lệ Hằng và nhà báo Phương Hùng đều chia sẻ mong muốn được Đảng và Nhà nước tạo điều kiện trở về và sinh sống hẳn tại quê hương. Nhà báo Phương Hùng tâm tư: ở quê hương Bắc Giang của ông cho đến tận bây giờ vẫn còn lại những con đường, góc xóm mà dù 36 năm xa quê hương ông vẫn không thể nào quên. Còn ca sĩ Lệ Hằng cũng bật mí, những ca khúc mà bà hát cho lính đảo trong chuyến công tác đã được bà chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước khi lên đảo. Bởi vậy, khi lắng nghe bà hát các ca khúc: “Về đây nghe em”, “Một cõi đi về”, “Sao rơi trên biển”… rất đông lính đảo đã động viên bà bằng những tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt. Riêng chúng tôi, đứng theo dõi ca sĩ Lệ Hằng hát, cũng không ít lần chếnh choáng vì giọng ca truyền cảm và mê hoặc lòng người của bà.
Tâm sự về những khó khăn cuộc sống nơi xứ người, ca sĩ Lệ Hằng cho biết về Việt Nam lần này hai vợ chồng gặp không ít áp lực. Trong lần đầu khi chồng bà – nhà báo Phương Hùng được sắp xếp trở về nước dự Đại hội báo chí hải ngoại đã từng bị một số phần tử cực đoan công kích, không những thế còn chuyển sang phá cả các show diễn của bà để dằn mặt nhà báo Phương Hùng. “Dù vậy, chứng kiến những người lính không quản ngày đêm, bão táp, thiếu thốn để giữ bình yên cho Tổ quốc, vợ chồng tôi nghĩ rằng, đã chọn đúng con đường, dù không ít người còn cứng lòng, và nếu có bị công kích, chúng tôi cũng chấp nhận”. Bà cười thật tươi: “Trước mắt thì vợ chồng tôi chưa về bển (Hoa kỳ – PV) ngay đâu, có một đơn vị đã ngỏ ý mời tôi tham gia chương trình với chủ đề nhạc Lam Phương, nghĩa là chúng tôi còn được ở quê hương thêm ít ngày nữa, cho thỏa những ngày xa xứ”…
Advertisements

Một phản hồi to “Trường Sa hôm nay: Báo chí quận Cam ở Trường Sa (07/05/2012)”

  1. amaritx Tháng Năm 8, 2012 lúc 3:52 sáng #

    Về đây nghe em … đi guốc mộc …

    Lão long này thật ma quái săn ngay bài này post liền . Ta nói cho lão lần cuối có đi phê phê thì phải để lại vài chữ nhe , sợ lão ham zui quên đường về thì khốn .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: