Cùng trả lời tại sao quân đội Việt Nam cộng hòa thua trận?

23 Th4
Ý kiến 1: Quân đội Việt Nam cộng hòa thua trận bởi vì quân đội nhân dân việt nam thắng trận .
Ý kiến 2:  Tinh thần độc lập dân tộc VN cao hơn bất kì nước nào trên thế giới
Ý kiến 3: Thứ nhất là hàng ngũ lãnh đạo. Phía Hà Nội rõ ràng là hoàn toàn đoàn kết trong việc thống nhất đất nước, trong khi phía Sài Gòn hết đảo chính này đến đảo chính khác, và thực tế ngoài việc tham nhũng, bòn rút cho riêng mình thì ít thấy ai thực sự có mục tiêu rõ rệt cho đất nước.
Ngoài khu vực Sài Gòn, chính quyền VNCH không kiểm soát được các vùng nông thôn, nơi có phần lớn dân chúng miền Nam.
Quân đội VNCH tuy được Mỹ huấn luyện nhưng thực tế khả năng chiến đấu không cao, quá phụ thuộc vào sự hỗ trợ của hỏa lực Mỹ. Và khi không còn sự hỗ trợ đó nữa thì chúng ta đã thấy nó sụp đổ nhanh như thế nào.
Về phía Mỹ, ngoài việc oanh kích và phong tỏa hải cảng thì Mỹ bị hạn chế không thể đưa hải quân tấn công miền Bắc. Hơn nữa Chiến tranh Việt Nam không như Chiến tranh TT, nơi quân đội hai bên dàn trận mà đánh nhau. Quân đội Mỹ cũng như VNCH luôn gặp khó khăn trong việc xác địch mục tiêu tấn công, phòng thủ. Vì bất cứ chỗ nào họ tấn công thì quân giải phóng đều đã rút đi, ngược lại họ luôn bị tấn công ở bất cứ nơi nào.
Ý kiến thứ 4: Tớ nghĩ VNCH thua trận vì quân sự chứ không phải vì kinh tế. Người lính VNCH chiến đấu không có một lý tưởng có thể khiến họ cam tâm xả thân và lại quen hưởng thụ nên gặp sức đánh mãnh liệt quên chết(cứ đọc lại nhật kí hồi kí của bộ đội giải phóng là biết tinh thần của họ sắt thép như thể nào) của quân giải phóng là lo tìm đường chạy ngay. Sĩ quan cũng vậy,đa phần là tham nhũng quân phiệt nhưng lại bất tài,lại lo thanh trừng lẫn nhau nữa,khác hẳn với đội ngũ lãnh đạo đoàn kết và tài năng của Bắc Việt cũng như Mặt trận giải phóng Nam VN. Ngoài ra VNCH cũng có nhiều sơ hở trong việc bố trí lực lượng như ở Phước Long ,Tây Nguyên…
Nhưng quan trọng hơn cả rõ ràng là VNCH đã không được lòng đa số người dân miền Nam,không chỉ ở nông thôn,mà ngay cả trong các đô thị cũng vậy,nếu không thì sẽ không có chuyện Mĩ Ngụy bị bất ngờ như vậy trong năm 1968.
Còn các độc giả của web site của ông Nguyễn Văn Long, mọi người có thể cùng trả lời câu hỏi này không?
Advertisements

Một phản hồi to “Cùng trả lời tại sao quân đội Việt Nam cộng hòa thua trận?”

  1. amaritx Tháng Tư 23, 2012 lúc 1:09 chiều #

    Vì Bu hổng cho em tiền , hổng tiền thì em phắn ….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: